Thứ bảy, 18/01/2020 04:33 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

Xây dựng cảng container tại Dung Quất: Việc làm cấp thiết

Mong muốn từ doanh nghiệp

Khu kinh tế Dung Quất hiện có 8 bến cảng, gồm: 3 bến cảng tổng hợp (Hào Hưng, PTSC và Gemadept); 3 bến cảng chuyên dùng (Doosan và 2 cảng NMLD Dung Quất), 1 bến cảng của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất để đóng và sửa chữa tàu biển và 1 cảng chuyên dùng của Công ty CP Thép Hòa Phát (đang xây dựng - PV). Các cảng tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000 - 70.000 DWT. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tại KKT Dung Quất năm 2018 đạt trên 20 triệu tấn.

 

Cảng biển nước sâu là một lợi thế của  Quảng Ngãi trong việc thu hút các dự án đầu tư.
Cảng biển nước sâu là một lợi thế của Quảng Ngãi trong việc thu hút các dự án đầu tư.


Mặc dù là cảng nước sâu, nhưng hiện nay tại KKT Dung Quất dịch vụ logistics chưa phát triển. Các cảng biển ở Dung Quất chưa có tuyến container, nên ảnh hưởng đến hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn KKT Dung Quất, cũng như của toàn tỉnh.

Một DN ở Khu VSIP Quảng Ngãi cho biết: Mong muốn của nhiều nhà đầu tư vào Khu VSIP, cũng như KKT Dung Quất là tỉnh sớm hình thành tuyến cảng biển vận chuyển container, nhằm giảm chi phí vận chuyển cho DN. Bởi lẽ, hiện nay các mặt hàng xuất container phải vận chuyển ra Đà Nẵng, hoặc một số cảng biển lân cận của miền Trung.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, hiện nay Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất và hàng loạt các dự án xung quanh đang được triển khai rất mạnh. Các dự án lớn như: Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất; dự án FLC; tổ hợp điện khí... khi đi vào hoạt động, thì cảng Dung Quất chắc chắn sẽ quá tải trong thời gian không xa.

Bên cạnh đó, tại Khu VSIP Quảng Ngãi, lượng hàng hóa xuất khẩu tăng rất nhanh, cùng với đó là các KKT trong khu vực cũng có lượng hàng hóa rất lớn. Thực tế cho thấy, số lượng hàng hóa qua cảng Dung Quất đã đủ để hình thành tuyến container. Do đó, BQL kêu gọi DN đầu tư dự án bến cảng tổng hợp - container tại Dung Quất là cần thiết.

“KKT Dung Quất đang phát triển với tốc độ nhanh, thu hút nhiều DN đầu tư các dự án có quy mô lớn, gồm các ngành: Dầu khí, điện khí, đóng tàu, luyện cán thép, công nghiệp cơ khí, sản xuất đồ gỗ, công nghiệp hóa dầu, sản xuất xi măng, dăm gỗ... nên cần thiết có cụm cảng tổng hợp - container. Xây dựng cụm cảng tổng hợp - container hiện đại sẽ tạo điều kiện cho DN trong tỉnh, cũng như khu vực miền Trung xuất, nhập khẩu hàng hóa thuận lợi, góp phần thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi”.

Theo Baoquangngai.vn


 

Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

 

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

 

 

Số lượng truy cập

151155128

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.