Thứ năm, 13/08/2020 01:14 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG LÀM VIỆC VỚI VĂN PHÒNG KOTRA ĐÀ NẴNG

Sáng ngày 12/06/2020, Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung (IPCC) đã đến thăm và có buổi làm việc với Văn phòng Cơ quan Xúc tiến đầu tư - Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, ông Lee – Tổng giám đốc KOTRA Đà Nẵng đánh giá cao trước thành công trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam.“Với việc phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt và có hiệu quả cao, Việt Nam đã tạo ấn tượng rất tốt đối với cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như toàn thế giới. Tôi tin chắc rằng, cùng với sự cải cách chính sách thu hút đầu tư thuận lợi, Việt Nam sẽ trở thành” thỏi nam châm” thu hút làn sóng chuyển dịch đầu tư của khu vực.” – Ông Lee phát biểu.

Cùng theo ông Lee, so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan vẫn là hai quốc gia chiếm ưu thế trong xu hướng lựa chọn dịch chuyển đầu tư. Tuy nhiên, thành công của công tác chống dịch COVID-19 và tính ổn định về chính trị đã giúp Việt Nam ghi điểm trước Thái Lan, nhưng chỉ là trong ngắn hạn. Để năng cao năng lực cạnh tranh trong dài hạn, Việt Nam cần phải chú trọng phát triển mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ và khai thác tối đa tiềm năng về dịch vụ Logistics như sân bay, cảng biển quốc tế…Mục tiêu chung là ổn định sản xuất và đảm bảo cạnh tranh về chi phí sản xuất.

Đối với khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tiềm năng về dư địa hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp vẫn còn rất nhiều và chưa được khai thác đúng mức. Giá cho thuê đất thấp là lợi thể của khu vực này so với hai đầu đất nước, tuy nhiên, tính sẵn sàng trong bàn giao hạ tầng (đất đai, kỹ thuật,…) khi nhà đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà máy chưa được đảm bảo tốt. Bên cạnh đó, tính kết nối của giao thông hạ tầng còn chưa thật sự đồng bộ, vẫn còn thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng tốt yêu cầu của các doanh nghiệp. Rõ ràng, chính quyền các địa phương vẫn còn phải giải quyết rất nhiều thách thức đặt ra.

Trả lời về nội dung chính sách Kêu gọi doanh nghiệp quay trở về nước đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc, ông Lee đánh giá chính sách này sẽ ảnh hưởng đến dòng dịch chuyển đầu tư, cũng như tâm lý lựa chọn khu vực đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc. “Họ (các doanh nghiệp Hàn Quốc) sẽ phải cân nhắc và đưa ra quyết định trong điều kiện áp lực về thời gian. Chúng ta có thể thấy rằng, so với những ưu thế đã thể hiện rõ ràng về phòng chống đại dịch, chính sách thu hút đầu tư và môi trường đầu tư thì các nghiệp đoàn Hàn Quốc sẽ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng với các chính sách mà Tổng thống Moon Jae-in mới đề xuất. Và theo tôi, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa hiện thực hóa các chính sách thu hút đầu tư của mình, cũng như đảm bảo tính sẵn sàng về đất đai, hạ tầng và nguồn nhân lực để tận dụng tối đa cơ hội thu hút đầu tư trước tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.”

Dự kiến trong 06 tháng cuối năm 2020, IPCC và KOTRA Đà Nẵng sẽ cùng hợp tác, đồng tổ chức triển khai một số chương trình, hoạt động nhằm đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp FDI từ Hàn Quốc vào Việt Nam, trong đó có tăng cường công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Hai bên cũng thống nhất ngay sau khi đường bay kết nối giữa VIệt Nam và Hàn Quốc được khôi phục lại sẽ tổ chức ngay 01 đoàn đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc với thành phần dự kiến gồm Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), IPCC, KOTRA Đà Nẵng, một số Sở ngành liên quan, cơ quan Xúc tiến đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đầu tư kinh doanh hay hợp tác đầu tư tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Phước Ân (IPCC)


 

Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

 

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

 

 

Số lượng truy cập

151816343

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.