Thứ sáu, 22/06/2018 04:52 Sáng (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG LÀM VIỆC VỚI CƠ QUAN HỢP TÁC QUỐC TẾ NHẬT BẢN (JICA)

Sáng ngày 17/05/2017, ông Trịnh Minh Vân – Giám đốc cùng một số cán bộ Lãnh đạo, chuyên viên của Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung (Cục ĐTNN – Bộ KH-ĐT) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, do ông Hiroaki YASHIRO – Cố vấn cao cấp về Xúc tiến đầu tư tại Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) làm trưởng đoàn, cùng với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo của Sở Kế hoạch & Đầu tư, Ban Xúc tiến & hỗ trợ đầu tư, và Sở Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn Đà Nẵng.

Ông Trịnh Minh Vân hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn đến làm việc trong thời điểm mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang rất tốt đẹp, với hàng loạt các hoạt động kết nối đầu tư giữa hai nước diễn ra liên tục.

Ngoài những tiềm năng và lợi thế vốn có, như vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng đang phát triển nhanh chóng, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư hấp dẫn, giàu tài nguyên thiên nhiên và thắng cảnh du lịch, khu vực miền Trung – Tây Nguyên còn có thế mạnh mới về ngành dịch vụ và công nghiệp phụ trợ. Không chỉ riêng tại thành phố Đà Nẵng, hiện nay các địa phương lân cận đã có những chính sách cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, gia tăng các hoạt động xúc tiến kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, nổi bật nhất là tỉnh Quảng Nam đang mở ra triển vọng đầu tư rất lớn với hàng loạt dự án được khởi công xây dựng và bắt đầu đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, lĩnh vực Nông nghiệp cũng được các địa phương trong khu vực quan tâm, chú trọng và dự kiến trong tuần tháng 9 sẽ diễn ra Hội nghị chuyên đề về lĩnh vực Nông nghiệp công nghệ cao do Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung phối hợp với các ban ngành, địa phương tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng. Chia sẻ liên quan đến nội dung này, ông Hiroaki YASHIRO cho biết: “Hiện nay JICA đang kết hợp cùng với các chuyên gia Nhật Bản khác trong việc hỗ trợ phát triển mô hình nông nghiệp cao cho các tỉnh Lâm Đồng và Hà Nam, với mục tiêu gia tăng năng suất cây trồng và cải thiện đời sống người nông dân. Tôi cho rằng hội nghị lần này sẽ là cơ hội tốt cho các địa phương khác trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên tham khảo, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao này, cũng như là dịp quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp của địa phương đến với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài đến tham dự Hội nghị”

Đoàn công tác của JICA do ông Hiroaki YASHIRO (giữa) dẫn đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Ichiro ABE – Chuyên gia hỗ trợ Nhóm công tác Việt Nam – Nhật Bản thuộc Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng: “Hai yếu tố cần coi trọng trong việc phát triển nông nghiệp chính là môi trường tự nhiên và gia tăng giá trị nông sản, vì vậy, các địa phương trong khu vực, đặc biệt là Tây Nguyên, nơi có thế mạnh về trồng cây công nghiệp giá trị cao (cà phê, cao su, hồ tiêu) cần tập thiết lập, cải thiện các chính sách phù hợp dựa trên hai yếu tố này”. Ông Ichiro ABE cam kết sẽ sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ các địa phương trong công tác xây dựng các chính sách phát triển ngành nông nghiệp, cũng như cải thiện các yếu tố then chốt giúp gia tăng giá trị nông sản, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Ông Nguyễn Kỳ Anh – Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cũng trao đổi một số khó khăn mà Đà Nẵng gặp phải khi thu hút FDI cũng như sự cân bằng giữa phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Ông đánh giá cao vai trò hỗ trợ của JICA và rất mong JICA tiếp tục hỗ trợ sự phát triển kinh tế - xã hội  cho Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác JICA cũng đến thăm và làm việc với ông Ishikawa YOSHITAKA - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, với sự tham dự của ông Lê Minh Dương – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung.

Trao đổi trong buổi làm việc, ông YOSHITAKA đánh giá cao việc hợp tác, hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương đối với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. “Trong suốt thời gian qua, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cũng như khu vực miền Trung. Đã có nhiều vướng mắc của doanh nghiệp được chính quyền kịp thời tháo gỡ. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần cải thiện hơn nữa trong công tác triển khai các quy định, chính sách mới, tạo sự đồng bộ, nhất quán từ Chính phủ Việt Nam đến cấp chính quyền địa phương. Tôi hy vọng, trong buổi Tọa đàm Japan Desk do Cục Đầu tư nước ngoài tổ chức (dự kiến vào cuối tháng 7), sẽ là cơ hội tốt để chúng ta tiếp tục giải quyết những vướng mắc còn tồn đọng, và hơn hết sẽ đưa ra những sáng kiến, giải pháp giúp cải thiện môi trường đầu tư tại khu vực miền Trung được tốt hơn”.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, hiện nay trên địa bàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên có hơn 160 doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản đang hoạt động với số vốn đăng ký lên đến gần 600 triệu USD, riêng tại thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 120 doanh nghiệp.

“Với tình hình trên, dự kiến đầu tư nước ngoài vào khu vực miền Trung sẽ diễn ra rất sôi động, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, vậy nên trong thời gian đến, với vai trò then chốt trong việc hỗ trợ, kết nối các nhà đầu tư với địa phương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung sẽ có nhiều hoạt động trọng điểm, góp phần nhiều hơn nữa cho thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên” – ông Trịnh Minh Vân phát biểu kết thúc buổi làm việc ./.

Phước Ân - IPCC


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

 

 

 

Số lượng truy cập

149845325

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.