Thứ sáu, 24/05/2019 10:30 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

TỔNG KẾT 30 NĂM THU HÚT FDI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH

Sau hơn ba mươi năm đổi mới và thực hiện chính sách mở cửa đối với đầu tư nước ngoài (ĐTNN), công tác thu hút ĐTNN trên địa bàn tỉnh mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng đã và đang cho thấy những dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Kết quả thu hút ĐTNN qua các giai đoạn:

- Giai đoạn 1987-1997: Giai đoạn này chỉ có 7 dự án với tổng vốn đầu tư 30,5 triệu USD, trong đó 4 dự án đầu tư vào lĩnh vực khai thác khoáng sản, 3 dự án đầu tư vào  các lĩnh vực khác. Tuy nhiên có 4/7 dự án được cấp phép trong thời kỳ này bị rút Giấy phép trước thời hạn và 1 dự án chuyển sang hình thức đầu tư trong nước. 

- Giai đoạn 1998-2007: Bình Định đã có thêm 29 dự án mới, nâng tổng số dự án ĐTNN tại tỉnh lên 31 dự án với tổng số vốn đăng ký là 385 triệu USD. Trong số này có 27 doanh nghiệp và 4 chi nhánh sản xuất.

- Giai đoạn 2008-2017: do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nên tình hình thu hút ĐTNN gặp nhiều khó khăn; Bình Định không có nhiều dự án mới

- Giai đoạn 2013-2017: Trong giai đoạn này trên địa bàn Khu kinh tế và các KCN thu hút được 13 dự án ĐTNN với tổng vốn đăng ký 173,765 triệu USD.

Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh có 73 DA FDI với tổng vốn đăng ký 872 triệu USD trong đó có 27 DA trong khu kinh tế và khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 656 triệu USD và 46 DA ngoài khu kinh tế và khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 216 triệu USD.

Về cơ cấu các dự án ĐTNN tại tỉnh, các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm gần 60% về số lượng với 42 dự án; tổng vốn đăng ký 404,6 triệu USD; lĩnh vực dịch vụ và thương mại có 22 dự án với tổng vốn đăng ký 417,4 triệu USD; lĩnh vực nông-lâm-thủy sản có 9 dự án với tổng vốn đăng ký 50 triệu USD.

Về đối tác đầu tư, Nhật Bản đang trở thành đối tác quan trọng của Bình Định cả về số lượng dự án và vốn đăng ký. Đáng chú ý là trong số 6 dự án được cấp GCNĐKĐT 6 tháng đầu năm 2017 thì có 04 dự án do nhà đầu tư Nhật Bản đăng ký. Lũy kế đến nay, Nhật Bản hiện có 11 dự án tại tỉnh với tổng vốn đăng ký 91,79 triệu USD (chỉ đứng sau Trung Quốc-Hồng Kông-Đài Loan với 15 dự án). Có thể khẳng định đây là kết quả đáng khích lệ của quá trình thu hút đầu tư Nhật Bản trong thời gian vừa quan, với sự phối hơp tích cực của các ngành liên quan. 

Đáng ghi nhận trong hoạt động thu hút đầu tư là tỉnh đã cấp GCN để triển khai DA Nhà máy điện mặt trời và điện gió Fujiwara (100% vốn Nhật Bản) do Công ty CP Fujiwara đầu tư tại khu vực sườn phía Tây núi Phương Mai, thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội với diện tích 60 ha, vốn đầu tư 63,69 triệu USD, công suất 100MW.

 

Thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, công tác bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Hệ thống các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng hoàn thiện. Các cấp, ngành, doanh nghiệp đã ý thức được công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cơ bản và cấp thiết cho sự phát triển bền vững; mức độ ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường được hạn chế.

Đầu năm 2018, trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: Tỉnh Bình Định cần tập trung phát triển các ngành kinh tế trụ cột của tỉnh như: du lịch, ngư nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng logistic, công nghiệp chế biến; trong đó quan tâm xem xét, giải quyết hiệu quả sự xung đột giữa phát triển công nghiệp - du lịch - môi trường, không để triệt tiêu lợi thế phát triển của tỉnh.

Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2050 của Chính phủ, năm 2017, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cho tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, yêu cầu quan trọng là hình thành và phát triển cơ cấu “kinh tế xanh” trên cơ sở đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế sử dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra giá trị gia tăng lớn, sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, chống chịu hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc “xanh hóa” các ngành hiện có và khuyến khích phát triển các ngành kinh tế sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên, đạt giá trị gia tăng cao, các-bon thấp, giảm phát thải và tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính. Phấn đấu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 có 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường, trong đó 50% các cơ sở áp dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường... 

Với quan điểm “Thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh”, Bình Ðịnh đã và đang nỗ lực để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực trong nước và quốc tế. Với những nỗ lực thay đổi trong thời gian gần đây về hạ tầng kinh tế, xã hội, chủ động xây dựng danh mục dự án và tích cực mời gọi ĐTNN, ban hành đồng bộ và minh bạch hóa cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh.., hứa hẹn tình hình thu hút FDI vào Bình Định sẽ  chuyển biến tích cực và là điểm đến của nhiều nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế lớn.

Nguyễn Thị Kim Oanh - IPCC


 

Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

 

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

150205681

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.