Thứ tư, 20/03/2019 06:40 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

Thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại miền Trung-Tây Nguyên

Việc ứng dụng công nghệ cao (CNC) và khoa học công nghệ (KHCN) tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp là hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp.
 

Ngày 26/6, tại TP. Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm an toàn khu vực miền Trung-Tây Nguyên”.

Gần 200 đại biểu đại diện các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, Sở NN&PTNT, Hội Nông dân, cùng những hộ nông dân, doanh nghiệp, HTX… có kinh nghiệm thực hiện, tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (CNC) các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên tham dự hội thảo.

Hội thảo nhằm kêu gọi đầu tư, giới thiệu, phân tích khó khăn, vướng mắc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phát triển nông nghiệp CNC, sản phẩm an toàn… để có những giải pháp phát triển nền nông nghiệp phù hợp và bền vững trong tương lai.

Ông Nguyễn Quang Tin, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết: Sau 30 năm đổi mới, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những bước tiến vượt bậc, góp phần thực hiện thành công mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phát huy vai trò trụ đỡ cho nền kinh tế.

Năm 2017, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 36,37 tỷ USD. Năm 2018 nông nghiệp Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu trên 40 tỷ USD. Hàng nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 quốc gia với 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Tuy vậy, xét về mặt tổng thể, sự đổi mới của nông nghiệp nước ta kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và những cơ hội do cách mạng KHCN, cùng kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế tạo ra.

 

Đà Nẵng áp dụng CNC trồng hoa lan trong nhà kính. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Việc ứng dụng CNC và KHCN tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp là một hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Ngày 17/12/2012, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Quyết định số1895/QĐ-TTg về Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC với các nhiệm vụ chủ yếu phát triển CNC trong nông nghiệp, ứng dụng CNC trong nông nghiệp, xây dựng và phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC.

Mục tiêu của Chương trình nhằm thúc đẩy phát triển và ứng dụng có hiệu quả CNC trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, thực phẩm quốc gia cả trước mắt và lâu dài.

Thời gian qua, các tỉnh, thành phố cả nước nói chung và khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói riêng đã triển khai Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp an toàn khá quyết liệt và bước đầu đem hiệu quả thiết thực.

Tại hội thảo lần này, các đại biểu đã cùng thảo luận về các vấn đề: Tầm quan trọng của Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC; nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng nông nghiệp: Thực trạng và giải pháp; vấn đề bảo hiểm nông nghiệp; chính sách tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói chung và nông nghiệp CNC, sản phẩm an toàn nói riêng; vai trò của các tổ chức tín dụng dành nguồn vốn ưu đãi cho đầu tư nông nghiệp CNC đối với người nông dân; những giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC thời gian qua và triển khai như thế nào cho có hiệu quả trong thời gian tới.

Theo Baochinhphu.vn


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

 

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

150117938

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.