Thứ hai, 10/12/2018 02:53 Sáng (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TỈNH PHÚ YÊN NĂM 2018

Sáng ngày 19/01/2018, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 tại thành phố Tuy Hòa. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và hơn 700 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

 

Hội nghị xúc tiến đầu tư cấp quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Phú Yên.

Trong thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã không ngừng xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, quyết tâm đưa Phú Yên trở thành tỉnh có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất. Tỉnh Phú Yên luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh xác định ngoài phát huy nội lực, việc thu hút các nguồn lực bên ngoài để đầu tư phát triển là rất quan trọng.

“Với nhiều lợi thế về tiềm năng du lịch, dịch vụ, có cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, có cảng biển, sân bay, đường sắt, hệ thống đường bộ thông suốt. Đặc biệt là hệ thống hầm đường bộ qua Đèo Cả đã hoàn thành ở phía nam và hầm đường bộ Đèo Cù Mông mới vừa thông hầm kỹ thuật ở phía bắc đã tạo thuận lợi về giao thông, kết nối liền mạch giữa Phú Yên với các tỉnh bạn khu vực miền Trung. Thông qua hội nghị lần này, tỉnh Phú Yên mong muốn giới thiệu đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước những tiềm năng, lợi thế, nhất là những chính sách ưu đãi đầu tư để các nhà đầu tư có dịp giao lưu, cùng đầu tư và phát triển bền vững trên xứ sở hoa vàng cỏ xanh”, ông Hoàng Văn Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu khai mạc hội nghị.

Chú trọng quy hoạch tổng thể

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung đánh giá cao Phú Yên là địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung về thu hút vốn FDI (4,9 tỉ USD). Tuy nhiên, thực tế con số giải ngân lượng vốn này còn rất thấp. “Vì vậy, tỉnh cần nghiên cứu kỹ nguyên nhân của việc này, bài học kinh nghiệm nào, và định hướng công tác sắp đến để tăng sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian đến một cách hiệu quả, tránh hình thức. Tiếp đó, trong rất nhiều mục tiêu, thông điệp đặt ra, tỉnh cần xác định rõ thông điệp cốt lõi, mục tiêu chiến lược là gì, qua đó tạo dựng nên chính sách ưu đãi đầu tư cho phù hợp với nhu cầu của đầu tư phát triển”, Thứ trưởng nhấn mạnh. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung, tỉnh Phú Yên cần chú trọng vấn đề quy hoạch trong yếu tố thu hút cũng như thực hiện hóa các chính sách đầu tư.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung phát biểu tại Hội nghị.

Liên quan đến quy hoạch phát triển, đại diện doanh nghiệp tham luận tại Hội nghị, ông Đỗ Chí Hiếu – Giám đốc đầu tư ngành bất động sản của Tập đoàn VinaCapital cho rằng: “Với những tiềm năng hiện có như bờ biển dài, địa hình thiên nhiên phong phú, hạ tầng giao thông đồng bộ là những điều kiện rất tốt để phát triển kinh tế du lịch, chính vì vậy, Phú Yên càng nên có một quy hoạch chiến lược hơn, biến thánh phố Tuy Hòa thành hạt nhân của du lịch Phú Yên, kết nối với những vùng biển xung quanh, nhất là thành phố Nha Trang – thủ phủ du lịch, hay khu kinh tế đặc biệt phía bắc Vân Phong. Tuy nhiên, khi triển khai quy hoạch, tỉnh Phú Yên cần có sự kiểm soát chặt chẽ, tránh những dự án hay động thái đầu tư mang tính chất đầu cơ, tạo ra những cơn sốt ảo về giá bất động sản, đặc biệt là đất đai, gây nên những hệ lụy không tốt cho thu hút đầu tư.”

Kêu gọi đại bàng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư huy động năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm để chuyển hóa tiềm năng của Phú Yên thành sản phẩm, giá trị cụ thể, tạo động lực cho tỉnh phát triển. Các doanh nhân cần nói đi đôi với làm, không được chậm trễ trong triển khai dự án; đồng thời cần chú trọng bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa địa phương. Thủ tướng mong muốn bên cạnh những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì các “đại bàng” hãy đến làm tổ ở Phú Yên vì nơi đây thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã xuất hiện. Về phía Chính phủ, Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án; những gì vướng mắc, cản trở việc triển khai dự án hoặc khi nhận thấy những gì vướng mắc, không phù hợp với yêu cầu phát triển thì đệ trình để Chính phủ tháo gỡ. Chính phủ sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường vĩ mô tốt hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết tỉnh đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư năng động và hiệu quả; luôn đồng hành, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư trong việc triển khai dự án. Tỉnh cũng ý thức sâu sắc doanh nghiệp là động lực của nền kinh tế, nhà đầu tư là công dân của Phú Yên, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Phú Yên. Vì vậy, ngay sau hội nghị, tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương chủ động hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho doanh nghiệp; đảm bảo hạ tầng và cung cấp dịch vụ thiết yếu; tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp để các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả.

Lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, UBND tỉnh trao ghi nhớ đầu tư dự án Xây dựng nhà ga hành khách tại Cảng Hàng không Tuy Hòa với tổng vốn 3.000 tỉ đồng cho Công ty CP Hàng không Vietjet; trao 13 thông báo cho phép tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư với tổng vốn hơn 60.000 tỉ đồng; trao 17 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh cho các nhà đầu tư với tổng vốn trên 12.000 tỉ đồng.

Cũng trong Hội nghị lần này, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên đã công bố Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia (KDLQG) Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, Khu du lịch Vịnh Xuân Đài cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành KDLQG; đến năm 2030, trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí của tỉnh, của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Phước Ân - IPCC


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

150016451

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.