Thứ hai, 10/12/2018 03:35 Sáng (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

HỘI NGHỊ GIAO BAN VÀ CHƯƠNG TRÌNH LỚP TẬP HUẤN KIẾN THỨC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI KHU VỰC MIỀN TRUNG TÂY NGUYÊN NĂM 2017

Vừa qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung – Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị giao ban và chương trình Lớp tập huấn cho các cán bộ thực hiện công tác xúc tiến đầu tư và một số ban ngành khu vực miền Trung – Tây Nguyên dưới sự chủ trì của ông Đặng Xuân Quang – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài.

Chương trình diễn ra từ ngày 29/11 đến 02/12/2017 tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk và đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của hơn 200 học viên đến từ các sở, ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

 

Hội nghị giao ban khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2017

TÌNH HÌNH ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI 11 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Tính đến ngày 20 tháng 11 năm 2017 cả nước có 2.293 dự án mới được cấp GCNĐT với tổng vốn đăng ký là 19,8 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016. Đến 20 tháng 11 năm 2017, có 1.100 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 7,996 tỷ USD, tăng 57,6% so với cùng kỳ năm 2016 và 4.535 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà ĐTNN với tổng giá trị góp vốn là 5,3 tỷ USD, tăng 52,6% so với cùng kỳ 2016.

Tính chung trong 11 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà ĐTNN là 33,09  tỷ USD, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2016. Tính lũy kế đến tháng 11/2017, Việt Nam có 24.580 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 316,914 tỷ USD.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị giao ban, ông Đặng Xuân Quang cho rằng: “Sau khi Diễn đàn APEC 2017 được tổ chức thành công tại thành phố Đà Nẵng đầu tháng 11, tình hình đầu tư nước ngoài đã có nhiều chuyển biến đột phá, đặc biệt là khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Theo số liệu thống kê từ Cục ĐTNN, tính đến ngày 20/11/2017, 11/13 tỉnh thành phố miền Trung – Tây Nguyên thu hút được 112 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 3,35 tỷ USD, trong đó, dẫn đầu là tỉnh Khánh Hòa với 2,58 tỷ USD, chiếm tỉ trọng rất cao trong tổng vốn đầu tư của khu vực (77,1%).”

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TỪ LÀN SÓNG ĐẦU TƯ SAU APEC 2017

Tham luận tại hội nghị, ông Trịnh Minh Vân – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung cho rằng sự thành công của Diễn đàn APEC 2017 vừa qua đã tạo nên làn sóng đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, bằng chứng là hàng loạt các dự án FDI được ký kết, trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư ngay trong những Hội nghị Xúc tiến đầu tư bên lề Diễn đàn APEC 2017, đặc biệt là Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng. Đây thực sự là cơ hội rất to lớn cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tạo cơ sở cho sự bức phá trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài cũng như cơ hội quảng bá tiềm năng, lợi thế của địa phương đến với bạn bè quốc tế, các doanh nghiệp, tập đoàn toàn cầu.

“Cơ hội nào cũng đi kèm với thách thức. Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nhiều năm qua đã có những chuyển mình mạnh mẽ, thay đổi căn bản cơ sở hạ tầng giao thông, đội ngũ nguồn nhân lực và cải cách hành chính. Tuy nhiên, tính liên kết vùng vẫn chưa thể hiện rõ, cơ sở hạ tầng giao thông liên tỉnh vẫn chưa được nâng cấp, mở rộng gây khó khăn trong việc vận chuyển, tăng chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lực lượng lao động tay nghề cao vẫn chưa được chú trọng, chất lượng không đồng đều, vô tình đã tạo nên điểm trừ trong quá trình đánh giá lựa chọn đầu tư của khối doanh nghiệp nước ngoài. Thủ tục hành chính tại nhiều địa phương đã tạo nên bước đột phá, giúp giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ngược lại, một số ít đội ngũ hành chính công  vẫn chưa nắm vững nghiệp vụ chuyên môn, chưa kịp cập nhật sự thay đổi của văn bản pháp luật.” ông Trịnh Minh Vân cho hay.

 

Chương trình Lớp tập huấn Kiến thức đầu tư nước ngoài khu vực MT-TN năm 2017

THẢO LUẬN VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Ông Đỗ Văn Sử - Trưởng phòng Đầu tư nước ngoài, Cục ĐTNN đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc cấp phép, xử lý khiếu nại cũng như lưu ý một số vấn đề liên quan đến công tác xúc tiến đầu tư trong chương trình Lớp tập huấn.

“Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và mong muốn thực hiện dự án đầu tư tại khu vực Tây Nguyên. Đây thực sự là cơ hội quý báu cho 05 tỉnh trong khu vực. Tuy nhiên, với đặc điểm là khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng, rừng đầu nguồn, nên các địa phương cần chú ý trong công tác lựa chọn và thẩm định dự án đầu tư” ông Đỗ Văn Sử lưu ý các cán bộ thực hiện công tác xúc tiến đầu tư và các sở ban ngành địa phương.

Cũng theo ông Đỗ Văn Sử, tiềm năng và lợi thế lớn nhất của khu vực Tây Nguyên hiện nay vẫn là cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu, … Việc lựa chọn các nhà đầu tư có những dự án liên quan đến việc chế biến, xuất khẩu các sản phẩm cây công nghiệp nên được ưu tiên. Bên cạnh đó, đặc điểm khí hậu mát mẻ, sự đa dạng về bản sắc văn hóa dân tộc cũng nên được nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng của khu vực.

Với bài giảng liên quan Công ước New York năm 1985 và một số giải quyết vấn đề tranh chấp của Trọng tài quốc tế, ông Phan Trọng Đạt – Phó tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam đã đem đến cho học viên nhiều bài học kinh nghiệm, giúp phòng tránh các vụ kiện tranh chấp liên quan đến đầu tư nước ngoài.

Theo ông Phan Trọng Đạt, trong thang tiêu chí đánh giá lựa chọn địa điểm đầu tư, các tập đoàn kinh doanh toàn cầu thường ưu tiên tiêu chí mức độ tham gia các hiệp định, công ước quốc tế của quốc gia mà họ dự định sẽ đầu tư. Việc này nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư khi xảy ra tranh chấp với các nước sở tại. Trong thời gian qua, Việt Nam đã tham gia rất nhiều Hiệp định, Công ước quốc tế, và đã mở ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài.

“Tuy nhiên, vì là thành viên của các tổ chức quốc tế, nên Việt Nam chúng ta cũng vướng vào nhiều rủi ro khi có khiếu kiện với nhà đầu tư nước ngoài. Chính vì thế, các cán bộ thực hiện công tác thẩm định đầu tư, cấp phép đầu tư cũng như xúc tiến đầu tư cần phải lưu ý khi thực hiện công tác của mình, đặc biệt là công tác tham mưu cho các cấp lãnh đạo” ông Phan Trọng Đạt nhấn mạnh.

Phát biểu kết thúc, ông Trịnh Minh đánh giá cao nội dung, chất lượng thông tin, kiến thức của chương trình. Ông cho rằng, hiện nay rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến khu vực miền Trung – Tây Nguyên, song song với đó Chính phủ, các Bộ ban ngành đang tiếp tục hoàn thiện luật pháp nhằm giúp môi trường đầu tư thông thoáng, thuận tiện và mang lại hiệu quả cao hơn. Chính vì vậy, cán bộ thực hiện công tác Xúc tiến đầu tư càng nên nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình, thường xuyên cập nhật thông tin, chính sách để đáp ứng tốt công việc chuyên môn.

Phước Ân (IPCC)


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

150016521

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.