Thứ hai, 11/12/2023 10:28 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

Hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến “Hợp tác kinh tế Việt Nam – Singapore: Tiềm năng phát triển của Đà Nẵng”

Hội thảo được tổ chức tại các điểm cầu: Singapore, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh. Điểm cầu Đà Nẵng do Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì, cùng với sự tham dự của một số sở, ban, ngành liên quan. Tại điểm cầu Singapore, Giáo sư Paul Cheung, Giám đốc Viện Năng lực cạnh tranh, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore tham gia chủ trì và điều phối chung. Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Singapore Lê Công Dũng phát biểu chào mừng Hội thảo. Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Singapore.

Mở đầu Hội thảo, PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 điểm lại những hoạt động hợp tác kinh tế Việt Nam – Singapore, qua đó nêu những thuận lợi và khó khăn cũng như triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Singapore nói chung và Đà Nẵng – Singapore nói riêng. Tại Hội thảo, Công ty tư vấn quy hoạch Surbana Jurong, đơn vị tư vấn thực hiện Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 - Surbana Jurong của Singapore đã giới thiệu tổng quan về những điểm mới của quy hoạch chung của thành phố.

Nhằm quảng bá và thu hút vốn trong bối cảnh làn sóng chuyển dịch vốn đầu tư đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh và một số chính sách ưu đãi và cơ hội đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao (y tế, giáo dục, logistics). Hội thảo nhận được các chia sẻ về kinh nghiệm khi đầu tư vào Đà Nẵng cũng như sự hỗ trợ của chính quyền thành phố từ bà Holly Bostock, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao Công ty Heineken Việt Nam, một trong những nhà đầu tư Singapore lớn nhất tại Đà Nẵng và về các giải pháp tài chính khi đầu tư vào Việt Nam từ lãnh đạo của Ngân hàng UOB Việt Nam.

Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư trả lời phỏng vấn về Hội thảo trực tuyến

Ông Douglas Foo, Phó Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore, Chủ tịch Công ty Sakae Holdings đánh giá cao về tiềm năng môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố và có đề nghị thànhphố Đà Nẵng thành lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng (Da Nang Desk) đặt tại Trung tâm Kết nối Việt Nam tại Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) để kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp Singapore.

Qua Hội thảo, Đà Nẵng quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Singapore có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đánh giá cao đề xuất việc thiết lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng tại Singapore và giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đề xuất mô hình, làm cầu nối hỗ trợ quảng bá môi trường và cơ hội đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng đến các doanh nghiệp Singapore nói riêng và quốc tế nói chung; qua đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Đà Nẵng và Singapore trong thời gian đến.

Singapore là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 248 dự án với tổng số vốn gần 9 tỷ USD, là quốc gia dẫn đầu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Lũy kế đến cuối năm 2020, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam sau Hàn Quốc và Nhật Bản với tổng số 2,629 dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 56,5 tỷ USD. Về thương mại hai chiều, năm 2020, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Singapore đạt trên 6,7 tỷ USD, trong đó trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 3 tỷ USD và nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD.

Singapore là một trong những thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của Đà Nẵng, hiện thành phố có 28 dự án FDI Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 838,4 triệu USD, xếp thứ 2 trong danh sách hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 22% tổng vốn đầu tư đăng ký.

 

(IPA Đà Nẵng)


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

 

Số lượng truy cập

153462492

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.