Chủ nhật, 27/09/2020 06:30 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

HỘI NGHỊ GIAO BAN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI KHU VỰC MIỀN TRUNG – TÂY NGUYÊN NĂM 2020

Ngày 23/7/2020, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung – Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tổ chức Hội nghị giao ban ĐTNN tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2020. Đây là Hội nghị lần đầu tiên có sự tham gia đầy đủ các cơ quan, đơn vị quản lý, xúc tiến đầu tư (XTĐT) thuộc 13 địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên.   

Hội nghị giao ban ĐTNN khu vực miền Trung – Tây Nguyên là sự kiện thường niên, nằm trong chương trình XTĐT năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình thu hút ĐTNN trong 6 tháng đầu năm 2020,  đề xuất định hướng, giải pháp thu hút đầu tư và đặc biệt là diễn đàn nhằm tổng hợp, chia sẻ và giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quản lý, xúc tiến đầu tư trên địa bàn.  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đỗ Văn Sử - Phó Cục trưởng Cục ĐTNN đã báo cáo tình hình thu hút ĐTNN tại Việt Nam và khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong 6 tháng đầu năm 2020. Thời gian qua, mặc dù dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đối với các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhưng tình hình thu hút ĐTNN trong 6 tháng đầu năm vẫn đạt kết quả khả quan và Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn với các nhà đầu tư. Cục ĐTNN cũng đã đưa ra một số định hướng, giải pháp trong bối cảnh mới nhằm tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là các đối tác chiến lược, sử dụng công nghệ cao, có tác động lan tỏa.

Ông Nguyễn Thành Hải – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, đơn vị phối hợp tổ chức, chia sẻ những năm gần đây, du lịch Bình Định đang có những khởi sắc tuy nhiên việc phát triển quá nhanh cũng đã dẫn đến nhiều bất cập trong công tác quản lý và hạ tầng đô thị. Ngoài ngành du lịch, Bình Định cũng mong muốn thu hút thêm nhiều dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Về lĩnh vực khoa học công nghệ, Bình Định đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ thông tin (IT) và trí tuệ nhân tạo (AI) ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

 

Toàn cảnh Hội nghị giao ban đầu tư nước ngoài khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2020 tại Quy Nhơn, Bình Định

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các Trung tâm XTĐT trên địa bàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã có những phát biểu thẳng thắn, trao đổi những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong công tác XTĐT và nêu lên các đề xuất, kiến nghị. Những hạn chế, tồn tại về quản lý nhà nước, hệ thống chính sách pháp luật về ĐTNN và công tác giám sát thực hiện dự án sau cấp phép cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Các ý kiến của các đại biểu tập trung vào việc giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Đầu tư năm 2014, các Nghị định hướng dẫn và các Luật khác có liên quan. Trao đổi tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Đỗ Văn Sử đã giới thiệu Luật Đầu tư số 61/2020/QH 14 được Quốc hội thông qua vào ngày 17 tháng 6 năm 2020, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Luật Đầu tư mới đã sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật có liên quan đến đầu tư kinh doanh. Đây là văn bản pháp luật quan trọng, được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều bất cập, vướng mắc liên quan đến luật pháp, chính sách trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, thảo luận của các đại biểu dự Hội nghị, ông Đỗ Văn Sử ghi nhận tinh thần, nỗ lực và ý kiến thực tiễn của các địa phương cũng như giải đáp một số  đề xuất, kiến nghị của các đại biểu.  Phó Cục trưởng Cục ĐTNN đánh giá cao công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của các địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong 6 tháng đầu năm, đồng thời  đề nghị các địa phương có kế hoạch thực hiện tốt chỉ đạo, định hướng của Chính phủ trong công tác thu hút đầu tư 6 tháng cuối năm 2020 cũng như trong thời gian tới.

Việt Tài - IPCC


 

Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

 

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

151888375

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.