Chủ nhật, 17/02/2019 12:56 Sáng (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

ĐÀ NẴNG – 30 NĂM THU HÚT ĐÂU TƯ NƯỚC NGOÀI

Sau 30 năm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, thành phốĐà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Hiện nay không khó để nhận diện Đà Nẵng trong bản đồ phát triển kinh tế - xã hội khu vực ven biển miền trung, Tây Nguyên và cả nước. Với một đô thị phát triển hướng biển cùng nhiều lợi thế sông - biển, cảng biển, cảng hàng không, danh lam thắng cảnh, du lịch nghỉ dưỡng, Đà Nẵng là cầu nối giữa các tỉnh lân cận đến  các Di sản văn hóa thế giới, kết nối điểm đầu - cuối trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.

Thành tựu đạt được sao 30 năm thu hút đầu tư FDI.

Tính đến tháng 6/2017, thành phố Đà Nẵng có 489 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 3,25 tỷ USD. Quy mô vốn đầu tư bình quân là 6,64 triệu USD/dự án. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản – du lịch – dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn nhất (54,49% tổng vốn đầu tư), tiếp đến là lĩnh vực công nghiệp (chiếm 37,29% tổng vốn đầu tư) và nông lâm thủy sản (7,7% tổng vốn đầu tư). Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng được chia thành 03 giai đoạn như sau:

Giai đoạn từ trước năm 2000 – 2005: là giai đoạn thu hút nguồn FDI thấp nhất. Nguyên nhân có thể thấy rõ, từ năm 2001, tuy Chính phủ Việt Nam đã có những cuộc cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư, cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ khu vực đã dần phục hồi, nhưng tại thời điểm này Đà Nẵng chủ yếu chú trọng phát triển các khu công nghiệp và thu hút các dự án sản xuất công nghiệp nên nguồn vốn đầu tư thu hút thấp.

          Giai đoạn từ năm 2006 – 2010: là giai đoạn thu hút đầu tư mạnh mẽ nhất. Có nhiều nguyên nhân làm cho nguồn vốn đầu tư FDI tăng trong giai đoạn này nhưng chủ yếu là do Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên các nhà đầu tư hy vọng rằng môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư cũng như thị trường sẽ được mở rộng từ đó việc đầu tư tại Việt Nam sẽ mang lại hiệu quả cao. Vì vậy  làn sóng đầu tư vào Việt Nam trong thời kỳ này rất nhiều và Đà Nẵng cũng là một trong những điểm đến lý tưởng được nhà đầu tư lựa chọn. Bên cạnh đó Đà Nẵng được Tạp chí Forbes (Hoa Kỳ) bình chọn là một trong năm bãi biển đẹp nhất hành tinh từ đó Đà Nẵng tranh thủ được cơ hội quy hoạch phát triển các dự án, khu du lịch ven biển. Đồng thời, trong thời kỳ này hoạt động xúc tiến đầu tư giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Đà Nẵng ra thế giới thông qua nhiều hình thức khác nhau rất sôi động nên nhiều nhà đầu nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản – du lịch đã đến đầu tư tại Đà Nẵng.Ngoài ra,chính quyền thành phố đã có nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng giao đất sạch cho nhà đầu tư với thời gian nhanh nhất nên đã tạo được niềm tin cho nhà đầu tư.

Giai đoạn từ 2011 đến tháng 6/2017: so với các địa phương có điều kiện tương đồng về kinh tế, lợi thế cạnh tranh và nằm trong cùng một khu vực, môi trường đầu tư tại khu vực Đà Nẵng vẫn có sức hấp dẫn nhất định đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong một số lĩnh vực như bất động sản – du lịch, dịch vụ logistics, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin...

Những hạn chế, tồn tại

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, song thực tế cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Đà Nẵng trong thời gian qua, nhất là giai đoạn 2010 – 2016 còn thấp hơn so với các tỉnh/thành phố trong cả nước, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thành phố. Ngoài một số doanh nghiệp lớn thì còn lại chủ yếu là doanh nghiệp có vốn FDI trong lĩnh vực sản xuất có qui mô nhỏ và vừa, thâm dụng lao động và năng lượng, hàm lượng khoa học - công nghệ thấp; chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ nguồn vào thành phố.

Giải pháp thu hút đầu tư sau chặng đường 30 năm.

            Tuy đã đạt được nhiều thành tựu lớn từ kinh tế đến xã hội, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Vì vậy để có thể cải thiện và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, Đà Nẵng cần phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp, cụ thể như sau:

- Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường rà soát các dự án đã được cấp phép; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp giấy phép nhằm hướng dẫn việc thực hiện đúng pháp luật và ngăn chặn các vi phạm pháp luật.

- Kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Tăng cường triển khai vận động đầu tư tại các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ, Đức...

- Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển các loại hình dịch vụ của thành phố, khai thác tốt cảng hàng không quốc tế.

- Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển công nghiệp phụ trợ với vai trò hỗ trợ cho việc sản xuất các thành phẩm chính.

Tài liệu tham khảo:

- Báo cáo tổng kết 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài thành phố Đà Nẵng

HUY-IPCC


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

 

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

150081217

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.