Thứ tư, 20/03/2019 05:57 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

ĐẮK NÔNG – TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Tây Nguyên, Đắk Nông có Quốc lộ 14 nối Tây Nguyên với miền Đông Nam bộ và TP.Hồ Chí Minh; có Quốc lộ 28 nối với Lâm Đồng, Bình Thuậnvà các tỉnh Duyên hải miền Trung. Đăk Nông có 130 km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có 02 cửa khẩu Bu Prăng và Dak Peur nối thông với Mondulkiri, Kratie, Kandal, Pnom Penh, Siem Reap. Đắk Nông là tỉnh nằm trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia.  Với vị trí địa lý như trên sẽ tạo điều kiện cho Đắk Nông có thể mở rộng giao lưu với các tỉnh trong khu vực Tây nguyên; vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Duyên hải miền Trung và nước bạn Campuchia, là nguồn động lực để Đăk Nông thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong tương lai sẽ trở thành trung tâm phát triển kinh tế năng động của khu vực Tây Nguyên.

Kể từ khi mới thành lập, UBND tỉnh Đắk Nông đã tích cực triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, ban hành một số chính sách khuyến khích đầu tư thông thoáng, ưu đãi, cũng như kịp thời bổ sung, điều chỉnh cơ chế kêu gọi đầu tư phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nên bước đầu đã gặt hái được một số kết quả đáng khích lệ trong việc thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, đóng góp đáng kể vào mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 07 dự án FDI đang triển khai thực hiện, với tổng mức đầu tư đăng ký là 211 triệu USD , được đầu tư các đối tác khác nhau: Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Maylaysia, Đức, Thái Lan, Hoa Kỳ và Austrlia, Nhật Bản.

Các nhà đầu tư trên địa bàn hiện nay chú trọng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến (chế biến nông sản, chế biến trà), năng lượng mặt trời và được đầu tư trên các địa bàn các huyện, thị xã của tỉnh: huyện Cư Juts (4 dự án), Gia Nghĩa (2 dự án), Dak Song (1 dự án).

KHÓ KHĂN, VƯỚNG MĂC TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN:

Hiện nay các nhà đầu tư trên lĩnh vực thu mua, chế biến, xuất khẩu nông sản,....Tuy nhiên, các dự án về chế biến nông sản, trà đã đi vào hoạt động, song hoạt động không liên tục do nguồn nguyên liệu không đảm bảo, do thiếu sự liên kết giữa nhà đầu tư với người dân để xây dựng vùng nguyên liệu bền vững nên người dân chuyển sang trồng các loại cây trồng có hiệu quả kinh  tế cao hơn; và cạnh tranh từ các doanh nghiệp trong nước tăng mạnh.

KẾ HOẠCH THU HÚT FDI

Để thu hút dòng vốn FDI, UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để các dự án FDI đang hoạt động tại địa phương triển khai có hiệu quả, chính quyền địa phương luôn thân thiện, sẵn sãng hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại địa phương.

Tăng cường, phát triển ổn định vùng nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy chế biến của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng của địa phương, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng, nhà đầu tư mục tiêu đến địa phương bằng tất cả các kênh, tăng cường giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư tại tỉnh cho nhà đầu tư nước ngoài. Chú trọng thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như: nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, chú trọng các nhà đầu tư đến từ các nước có nền nông nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc,... phấn đấu 6 tháng cuối năm 2018, UBND tỉnh sẽ thu hút chấp thuận chủ trương đầu tư thêm 01 dự án FDI.

Hồ Tà Đùng

Trong tầm nhìn phát triển kinh tế của mình, tỉnh Đắk Nông quyết tâm thực hiện nhất quán chính sách khuyến khích đầu tư, thu hút tối đa các dự án đầu tư, nhanh chóng lấp đầy KCN Tâm Thắng, CNN Nhân Cơ và thu hút đầu tư vào các CNN khác. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng để thu hút các các thành phần kinh tế cùng tham gia. Chủ động tranh thủ sự chỉ đạo của Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, thông qua tham tán thương mại ở các nước để quảng bá, xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Đắk Nông. Đồng thời tổ chức các diễn đàn giới thiệu tiềm năng kêu gọi đầu tư tại các thành phố lớn để thu hút đầu tư trong nước. Tạo mối quan hệ tốt đối với các tổng công ty, các tập đoàn nhằm tranh thủ sự đầu tư vào địa bàn, nhất là các ngành có lợi thế cạnh tranh như thủy điện, chế biến nông, lâm sản, khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác quặng bô-xit tuyển Alumin, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp của tỉnh để nền kinh tế của tỉnh phát triển theo hướng công - nông - lâm nghiệp và dịch vụ.

Hồ Thái Ngọc Phương - IPCC


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

 

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

150117868

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.