Thứ sáu, 16/11/2018 09:09 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Đầu tư nước ngoài và Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam

  Nhân Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ, ngày 25/10/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (InCham) tổ chức Hội nghị kinh tế Việt Nam - Ấn Độ và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Đầu tư nước ngoài và InCham Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, minh chứng cụ thể nhất là sự lớn mạnh của InCham trong thời gian qua. Hai nước có trình độ phát triển kinh tế khá tương đồng, Việt Nam và Ấn Độ cùng chia sẻ khát vọng sớm trở thành nước công nghiệp, xã hội dân chủ, văn minh và phồn thịnh.

Việt Nam có nền kinh tế mở, quy mô thương mại gấp hơn 1,6 lần GDP, thu hút hơn 310 tỷ USD tổng vốn FDI đăng ký và hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp cũng như thông qua các hình thức góp vốn – mua cổ phần. Trong đó, Ấn Độ là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung và Tây Á với 164 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt trên 755 triệu USD tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin và khai khoáng, đứng thứ 28/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Ấn Độ cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương duy trì ổn định ở mức trên 5 tỷ USD, cán cân thương mại cân bằng trong thời gian qua.

Hiện nay, Việt Nam đã và đang nỗ lực hoàn thiện mô hình tăng trưởng mới gắn với năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh, tăng trưởng xanh và hướng đến phát triển bền vững. Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều biện pháp, chính sách quyết liệt trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế và triển khai 3 đột phá chiến lược, tạo ra nhiều dư địa mới cho khu vực kinh tế tư nhân và khu vực FDI. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ kiên định chính sách chủ động hội nhập kinh tế quốc tế với 12 Hiệp định FTA đã ký kết và đang tích cực đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) và sẽ tiếp tục duy trì lợi thế từ các hiệp định.

Tại Hội nghị, ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Thủ tướng Indira Gandhi vun đắp và sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong những giai đoạn lịch sử khó khăn nhất cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế hiện nay. Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2016, hai nước đã nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, là nền tảng chính trị định hình quan hệ hợp tác trên mọi phương diện giữa hai nước trong tương lai. Đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến đầu tư, triển khai nhiều sáng kiến, mở rộng các ngành nghề hợp tác đầu tư, tận dụng hơn nữa các tiềm năng phát triển và nâng tầm mối quan hệ hai nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Đầu tư nước ngoài và InCham Việt Nam. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Ông Harish Parvathaneni, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, năm 2017 kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và đánh giá quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư hai nước chưa tương xứng với quan hệ chiến lược hữu nghị truyền thống tốt đẹp cũng như tiềm năng vốn có của mỗi bên. Đại sứ Harish Parvathaneni cho rằng, hai bên cần quyết tâm và nỗ lực hơn nữa để hiện thực hóa mục tiêu nâng tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch InCham Neeraj Malik đánh giá, Biên bản ghi nhớ ký kết ngày hôm nay là cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Ấn Độ, là tiền đề để Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và InCham hợp tác trong việc hỗ trợ có hiệu quả hơn nữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghệ thông tin, luyện kim, ô tô…, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương./.

Nguyễn Hương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

149994163

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.