Thứ sáu, 16/11/2018 08:29 Chiều (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2017

                     Ngày 20/10, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 với chủ đề “Quảng Ngãi - Hợp tác đầu tư và Phát triển”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng đông đảo các doanh nhân, doanh nghiệp trong cả nước tham dự.

Hệ thống cảng biển tại KKT Dung Quất là lợi thế lớn cho việc phát triển công nghiệp của Quảng Ngãi. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Trong 10 tháng năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút được hơn 88 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 74 nghìn tỷ đồng; trong đó, có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 275 triệu USD. Tổng vốn đầu tư tăng gấp 11 lần so với cả năm 2016 và số dự án tăng hơn 37 dự án so với cả năm 2016.

Để đạt được kết quả trên, trong thời gian qua Quảng Ngãi đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Đồng thời, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn.

Đặc biệt, giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ; hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án, đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi còn hỗ trợ chi phí đào tạo lao động cho các doanh nghiệp; đặc biệt rút ngắn thủ tục hành chính, với cơ chế nhanh gọn, một đầu mối, có hiệu quả cho nhà đầu tư.

Về những tiềm năng, lợi thế của mình, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam, với diện tích hơn 5.000 km2, dân số gần 1,3 triệu người, với 14 huyện, thành phố (trong đó có huyện đảo Lý Sơn); có các vùng kinh tế rõ rệt: miền núi, đồng bằng đô thị và ven biển hải đảo, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ du lịch và kinh tế biển đảo­.

Quảng Ngãi cũng có một hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đảm bảo cho quá trình đầu tư phát triển, với tuyến quốc lộ 1A nối liền Bắc Nam; hệ thống đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào; trung tâm thành phố Quảng Ngãi cách sân bay Chu Lai khoảng 45km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.

Quảng Ngãi có Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Là một trong 5 Khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Tại Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút được các dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất; Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Nhà máy công nghiệp nặng Doosan; Khu công nghiệp đô thị Dung Quất; Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP và các dự án quan trọng khác.

Ngoài Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi còn có các khu công nghiệp tập trung và các cụm công nghiệp, làng nghề được đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư để đầu tư, sản xuất kinh doanh. Trong đó Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP là một trong những dự án mới, kiểu mẫu đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Phó thủ tướng cũng chia sẽ những khó khăn mà tỉnh Quảng Ngãi đang phải đối mặt như: nền kinh tế tuy có tốc độ phát triển nhanh song quy mô còn nhỏ, chất lượng và sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn thấp. Môi trường đầu tư, kinh doanh tuy đã được cải thiện nhiều nhưng chưa ổn định, chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI giảm dần, tuy ở mức khá của cả nước nhưng là thấp so với khu vực. Phần lớn doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ; một số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, dừng hoạt động. Hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội tuy đã được đầu tư và cải thiện song chưa đáp ứng yêu cầu của sự phát triển.

Khẳng định những lợi thế, tiềm năng của tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gợi ý tỉnh Quảng Ngãi cần chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ sở hoàn thiện tất cả các quy hoạch ngành (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sản xuất công nghiệp, quy hoạch sản xuất nông nghiệp, quy hoạch phát triển đô thị…) một cách khoa học; gắn quy hoạch với việc tái cơ cấu lại nền kinh tế nói chung, tái cơ cấu các ngành, sản phẩm trên cơ sở cân đối cung – càu của thị trường quốc tế, khu vực và trong nước cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trên cơ sở quy hoạch, cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó xác định rõ nguồn lực, thứ tự ưu tiên…

Trên cơ sở quy hoạch và kế hoạch thực hiện, tỉnh cần xác định rõ các ngành, sản phẩm có thế mạnh để có chiến lược thu hút đầu tư phù hợp. Tiếp tục thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, trong đó chú trọng công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng; trong đó có năng lượng tái tạo.

Đẩy mạnh phát triển tổng hợp kinh tế biển, nhất là vận tải biển, dịch vụ cảng biển, du lịch biển đảo, nuôi trồng đánh bắt hải sản. Hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa phương tiện đánh bắt xa bờ gắn với dịch vụ hậu cần và chế biến trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao; làm tốt hệ thống thủy lợi bảo đảm tưới tiêu; chú trọng phát triển chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản.

Quảng Ngãi cần tăng cường phối hợp, kết nối với các địa phương trong việc hoạch định các định hướng và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của vùng và từng địa phương, nhất là với thành phố Đà Nẵng. Các nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi sẽ không chỉ được hưởng những lợi thế riêng có của tỉnh mà là của cả khu vực. Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung huy động nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, chú trọng phát triển hệ thống đường giao thông ven biển, phát tiển hạ tầng các khu công nghiệp; khu kinh tế, khu du lịch; tập trung đào tạo nhân lực và tăng cường ứng khoa học công nghệ. Có chính sách phù hợp hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp, phát triển kinh tế biển.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Đồng thời đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, rút ngắn tối đa thời gian và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư; phải tạo được sự đồng thuận xã hội, đặc biệt sự ủng hộ, vào cuộc của người dân.

Riêng đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, đúng cam kết, đúng tiến độ; tập trung đầu tư các dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhà đầu tư phải  đề cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng bảo đảm phát triển bền vững. Thực hiện tốt các chế độ đối với người lao động; quan tâm xây dựng môi trường lao động an toàn, thân thiện, hài hòa…

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 14 dự án như: Trang trại bò sữa Vinamilk, Trung tâm thương mại và Siêu thị Hùng Cường Big C, Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức, Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp, Nhà máy nhựa Phúc Hà-Dung Quất, Nhà máy sản xuất vải Xindadong TEXTILES-Dung Quất…

Theo baotintuc.vn


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

149994098

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.